Cây dáng thác đổ là gì? Cách uốn cây cảnh dáng thác đổ

Dáng thác nước đổ là một trong những dáng cây cảnh thuộc thể loại dáng huyền. Đây là dáng cây phổ biến nhưng không dễ để thực hiện tạo dáng hay uốn tỉa.

Trong nghệ thuật chơi bonsai, dáng cây là điều mà người chơi đặc biệt chú ý. Các dáng cây cơ bản gồm có dáng trực, xiêu, hoành, dáng bay, dáng huyền… và được phân loại dựa trên độ nghiêng của cây so với mặt đất.

dang-thac-do

Cây dáng thác đổ là gì?

Thế cây cảnh dáng thác đổ là thế kiểng cổ ít thấy. Ở dáng này, phần thân cây sẽ nằm bò qua miệng chậu, trông giống như chúng bị một trận cuồng phong xô ngã xuống. Do đó, phần ngọn cây sẽ bẻ cong, thòng xuống thấp hơn cả đáy chậu. Tuy nhiên, chúng vẫn có dáng mềm mại và mọc vươn lên theo từng bậc, đầy sức sống.

Cách uốn cây cảnh dáng thác đổ

Để tạo được dáng bonsai thác đổ đẹp, người chơi cây cần cẩn thận ở từng bước.

Chọn phôi

Đa số những người chơi cây sẽ chọn loại cây trực lắc, có hình chữ C để tạo dáng thác đổ.

Cách nuôi cấy phôi

Sau khi bạn chọn được phôi như ý, bạn trồng và chăm sóc mà không cần cắt tỉa nhiều, để cây phát triển cành và chồi tự nhiên để có bộ rễ khỏe mạnh.

Cách xử lý bộ rễ

Sau khi cây đã phát triển tốt và có bộ rễ khỏe mạnh, bạn nới bộ rễ lên dần và bắt đầu trồng cây nghiêng đổ từ từ. Giai đoạn này cần thực hiện từ từ, cẩn thận.

Cách uốn tạo dáng thác đổ

Trước hết, bạn chưa cho cây đổ vội mà nên nuôi các chi từ từ, nuôi chi từ số 2 trở đi, sau đó nuôi chi số 1 sau. Nhờ ưu thế phần ngọn, chi số 1 sẽ rất nhanh chóng bắt kịp các chi kia và phát triển như mong muốn của bạn.

Để đạt được bảy chi, bạn có thể lấy dao khứa vào vị trí đã định trên cây, làm cho cây nảy mầm tại vị trí mong muốn. Khi mầm cây lớn lên, có rễ chĩa lên trời, bạn tiến hành ghép lá nhỏ.

Tiến hành ghép lá

Khi tiến hành ghép lá, tại vị trí số ba sẽ có hai nhánh mọc song song cùng kích thước. Thay vì cắt bớt đi một nhánh, bạn nên để vậy ghép lá nhỏ luôn. Lúc này, dáng cây đã bắt đầu hình thành nhưng phần ngọn thác đổ từ số bốn trở đi vẫn còn yếu, có khả năng chết nên cần giữ nguyên hai nhánh ở vị trí số ba để dự phòng.

Kỹ thuật hạn chế sinh trưởng

Kỹ thuật hạn chế sinh trưởng cho cây bonsai rất quan trọng, cây sẽ thu nhỏ lại như mong muốn của người trồng. Việc bón thêm vôi (Ca) và ít nước tưới sẽ tạo nên tình trạng khô hạn. Điều này khiến cho cây sinh trưởng chậm và mau già. Bên cạnh đó, bạn cần bón thêm một lớp phân lân đúng cách để cành cây vẫn khỏe và lá vẫn xanh.

Cách cắt tỉa cây dáng thác đổ

Các nguyên tắc cắt tỉa cây mà bạn cần lưu ý như sau:

  • Các nhánh nhỏ dần lên trên, các nhánh cần phân bổ theo hình xoắn ốc quanh phần thân, tán lá tạo hình khối chóp.
  • Cắt bỏ nhánh thừa (vị trí xấu, vô ích, héo, chết).
  • Cắt một nhánh nếu có hai nhánh mọc đối nhau.
  • Những nhánh lớn, quá dài cần cắt bớt.
  • Cắt bỏ những chồi mọc đứng từ cành.
  • Không nên chọn chồi mảnh mai làm đầu của cành lớn.
  • Vết cắt ngọt, chéo và lõm vào thân để mặt cắt nhanh thành sẹo.

Cách chăm sóc cây bonsai dáng đổ

Sau khi biết cách uốn cây cảnh tạo dáng thác đổ, bạn cần biết cách chăm sóc cây để chúng được đẹp và phát triển tốt nhất. Một số điều quan trọng mà bạn cần lưu ý như sau:

Đất trồng

Bạn có thể sử dụng nhiều loại đất cùng một lúc nhưng không được trồng thành nhiều lớp. Hãy trộn đều chúng lên. Trong quá trình trộn cần nhặt sạch cát mịn. Bạn chỉ nên để lại những hòn đá nhỏ và thô. Công thức đất trồng cho cây cảnh như sau:

  • Với cây đã sống khỏe: 70% cát hạt lớn, 10% tro trấu đen và than tổ ong 20%. Hoặc 30% tro trấu, 20% mụn dừa, 30% cát to và 20% dớn lan.
  • Với cây phôi mới: 100% cát.

Tưới nước và bón phân

Bạn chỉ được tưới nước khi cây thật sự cần. Khi tưới thì cần làm từ từ và đưa từ trên xuống. Còn với việc bón phân, bạn thực hiện đầy đủ theo lịch và theo từng mục đích khác nhau.

Kết luận

Trên đây là cách tạo dáng cây thác đổ chi tiết nhất. Việc tạo dáng thác đổ cho cây bonsai không đơn giản, bạn cần nắm chắc kỹ thuật và cần có sự tỉ mỉ, khéo léo, kiên nhẫn trong khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, thành quả chắc chắn sẽ khiến bạn kinh ngạc.