Giới Thiệu Làng Mai Tân Tây

Làng mai xã Tân Tây, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An, đã trải qua một hành trình đầy ấn tượng, từ một vùng đất cằn cỗi, ngập lụt, trở thành biểu tượng của sự thịnh vượng và hiện đại. Điều đặc biệt là, thành công của làng này không chỉ là sự giàu có từ trồng mai vàng mà còn là hệ quả của sự chuyển đổi mô hình cây trồng, tạo nên một làng mai hiện đại và hấp dẫn.

Từ Cánh Đồng Phèn Mặn Đến Làng Mai Vàng Thịnh Vượng

Hơn 30 năm trước, xã Tân Tây vẫn là một cánh đồng phèn mặn, nơi hàng năm 4 tháng phải đối mặt với nước lụt. Nhưng nhờ vào chương trình “Khai hoang, lấp kín Đồng Tháp Mười”, với sự nỗ lực xả phèn, rửa mặn và cải tạo đất, xã Tân Tây đã trở thành một vùng đất màu mỡ, phong phú với rừng tràm và những cánh đồng màu xanh mướt. Trong những năm gần đây, khi nói đến vùng Đồng Tháp Mười, làng mai Tân Tây trở nên nổi tiếng với những ngôi nhà tiền tỷ kiểu dáng hiện đại và khang trang.

Mai Vàng – Nguồn Thu Nhập Lớn và “Vị Ngọt” Độc Đáo

Mỗi năm, suốt 12 tháng, những bông mai tại làng Tân Tây vẫn rực sắc vàng, thu hút không chỉ những người mua mai lẻ tại làng mà còn là sự chú ý của thương lái từ khắp cả nước. Cảnh xe tải, xe ba gác chở mai chen lấn bên đường, những chiếc vỏ lãi và xuồng máy đầy ắp mai dưới dòng kênh là hình ảnh phổ biến tại làng này.

Theo ông Nguyễn Văn Hoàng, Trưởng Ban đại diện làng mai Tân Tây, thị trường mai chủ yếu hướng tới là các nhà vườn, chủ vựa hoa kiểng từ các tỉnh thành trong cả nước. Họ đến làng mai để mua sỉ và chỉnh trang, chăm sóc cây mai để cuối năm bán. Các cây mai ở đây có độ tuổi từ 4 trở lên, với giá sỉ từ 3-5 triệu đồng/cây, tùy thuộc vào độ tuổi và dáng cây. Còn những cây mai cổ thụ, có giá hàng trăm triệu đồng, thậm chí cả tỷ đồng, đã trở thành nguồn thu nhập ấn tượng cho người trồng mai Tân Tây.

Làng Mai Tân Tây – Nâng Cao Đời Sống và Hấp Dẫn Du Khách

Nhờ vào những gốc mai cổ thụ độc đáo và giá trị cao, những người trồng mai trong làng đã không chỉ có đủ ấm no mà còn xây dựng những ngôi nhà hiện đại và sang trọng. Nó không chỉ là sự thành công trong nghề trồng mai mà còn là biểu tượng của sự phát triển và nâng cao đời sống của cộng đồng.

Các gia đình như của ông Phạm Văn Từ, Nguyễn Văn Kiệt, Trần Văn Vị đã đầu tư trồng những gốc mai có giá hàng chục triệu, thậm chí hàng tỷ đồng. Những cây mai này không chỉ là nguồn thu nhập lớn mà còn là điểm nhấn tạo nên vẻ đẹp độc đáo cho làng mai Tân Tây.

Kết Hợp Trồng Mai Vàng và Du Lịch Sinh Thái

Nắm bắt cơ hội phát triển, những người dân trong làng đã đầu tư không chỉ vào nghề trồng mai mà còn hướng tới du lịch sinh thái. Một số gia đình như ông Nguyễn Văn Hoàng và Huỳnh Văn Thủy đã cải tạo đất để xây dựng những điểm dừng chân du khách. Những ngôi nhà gỗ truyền thống, làm nền đất, đổ trụ đã tạo nên những điểm đẹp thu hút du khách đến thưởng lãm và trải nghiệm.

Ông Huỳnh Văn Thủy chia sẻ rằng, họ đã hiểu cách làm cho cây mai nở hoa quanh năm, tạo nên một vườn mai luôn rực vàng. Do đó, nếu phát triển du lịch sinh thái, làng mai Tân Tây sẽ trở thành điểm đến lý tưởng với vườn mai rực rỡ và sự hài hòa với thiên nhiên tại vùng Đồng Tháp Mười.

Hỗ Trợ Phát Triển Bền Vững và Hướng Tới Tương Lai Luminous

Với sự quan tâm và hỗ trợ từ chính quyền địa phương và UBND tỉnh Long An, làng mai Tân Tây đang hướng tới một tương lai sáng tạo. Đề án phát triển làng nghề trồng mai xã Tân Tây được phê duyệt, chứng minh sự cam kết của cấp lãnh đạo đối với sự phát triển bền vững của làng mai này.

Bí thư Tỉnh ủy Long An, Nguyễn Văn Được, khẳng định tầm quan trọng của làng mai Tân Tây trong phát triển du lịch sinh thái của tỉnh. Chính quyền tỉnh đã đặt hàng các chuyên gia và tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp để xây dựng sản phẩm du lịch hoàn chỉnh và gắn kết với làng mai Tân Tây.

Với sự cam kết và quyết tâm, làng mai Tân Tây không chỉ là một biểu tượng của sự thành công trong nghề trồng mai mà còn là điểm đến du lịch sinh thái thu hút đông đảo du khách từ trong và ngoài nước. Những người trồng mai vàng ở làng Tân Tây tin rằng, với sự hỗ trợ của cộng đồng và chính quyền, làng mai Tân Tây sẽ mở rộng ra cả vùng Đồng Tháp Mười, trở thành một Khu du lịch sinh thái hấp dẫn, là điểm đến độc đáo và phong cách cho du khách.